หน้าแรก
โปรโมชั่น
กล้องวงจรปิด
บทความ
ตัวอย่างผลงาน
ชำระเงิน
ติดต่อเรา
กล้องวงจรปิดนครปฐม
เลขที่ 200 ซอยบรมราชชนนี 70
ถนนบรมราชชนนี แขวงศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กทม. 10170
โทร. 02-8883507-8 มือถือ 081-700-4715
แฟกซ์ 02-888-3199
E-mail : krittiwit@gmail.com
Line id: mediasearch

ติดต่อฝ่ายขาย
โทร.034-306-500

ติดต่อเรา

RAID ต้องใช้อะไรบ้าง

RAID ต้องใช้อะไรบ้าง

ในหัวข้อที่แล้วเราได้รู้จักกับ RAID ประเภทต่างๆ กันไปแล้ว ซึ่งคงทำให้ผู้อ่านเห็นประโยชน์ และความสำคัญของ RAID มากขึ้น และคงมีความสงสัยแล้วว่า ถ้าจะทำ RAID นั้น ต้องใช้ อะไรบ้าง

RAID ต้องใช้อะไรบ้าง

ก่อนอื่นต้องขอกล่าวถึงพื้นฐานการสื่อสารกันภายในของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ซึ่งโดยปกติแล้ว คอมพิวเตอร์ จะติดต่อสื่อสารกับอุปกรณ์เก็บข้อมูล หรือ ฮาร์ดดิสก์ โดยตรง โดยใช้ตัวประมวลผลต่างๆ ของ Mother Board หรือ Main Board

แต่สำหรับ RAID แล้ว ไม่เป็นเช่นนั้น เพราะว่า ต้องใช้ตัวกลาง ในการติดต่อสื่อสาร ระหว่าง ฮาร์ดดิสก์ กับ Mother Board ซึ่งเราเรียกว่า RAID Controller ซึ่งอาจมีชื่อเรียกได้หลากหลายเช่น Integrated RAID –Controller เป็นต้น การจะทำ RAID นั้น หลักๆ ต้องมี RAID Controller เพิ่มเติมเข้ามา แต่เท่านี้อาจยังไม่เพียงพอ ในกรณีที่ต้องการ ทำให้ฮาร์ดดิสก์ของเรานั้น สามารถทำการ Hot Swap หรือ การเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ ในขณะที่เครื่องใช้งานอยู่ได้นั้น เราจำเป็นที่จะต้องมีอุปกรณ์ เพิ่มเติม นั้นก็คือ Back Plane

Back Plane คือ อะไร

Back Plane คือ แผงวงจรแผ่นบางๆที่วางอยู่ด้านหลัง ฮาร์ดดิสก์ หน้าที่ของ Back Plane คือ เป็นสื่อกลาง ระหว่าง ฮาร์ดดิสก์ กับ ฮาร์ดดิสก์ กับ RAID Controller ซึ่งเราจะพบว่า เราไม่ได้เชื่อมต่อ ฮาร์ดดิสก์ เข้ากับ RAID Controller แต่เราเชื่อมต่อเข้ากับ Back Plane

ทำไมต้องใช้ Back Plane

1.เพื่อป้องกันการกระทบกระเทือน ที่อาจจะเกิดขึ้นกับ RAID Controller ในกรณีที่มีการดึงฮาร์ดดิสก์เข้าออก เนื่องจากว่า RAID Controller เชื่อมต่อกับ Motherboard แบบ PCI ซึ่งการสั่นสะเทือนที่เกิดจากการดึงฮาร์ดดิสก์ เข้าออก จะทำให้หน้าสัมผัสของ RAID Controller กับ Motherboard เกิดการเคลื่อนที่ได้ซึ่งมีโอกาสที่จะทำให้อุปกรณ์ทั้งหมด ชำรุดเสียหายได้ ส่วน Back Plane นั้นมีความแข็งแรงกว่าการเชื่อมต่อแบบ PCI มาก ซึ่งทนต่อการสั่นสะเทือนได้ดีกว่า

2.เพิ่มจำนวนฮาร์ดดิสก์ให้กับ RAID Controller โดยปกติแล้ว RAID Controller ที่มีคุณภาพสูงๆนั้น 1 ชิ้น จะต่อพ่วงฮาร์ดดิสก์ ได้ 2 ลูก ซึ่งหากจะต่อพ่วง ฮาร์ดดิสก์มากกว่า 2 ลูก ก็คงต้องซื้อ RAID Controller เพิ่มขึ้น แต่ว่าปัญหานี้ เราแก้ไขได้ด้วย การใช้ Back Plane

หน้าหลัก 

สนใจติดตั้งกล้องวงจรปิดหรือต้องการคำปรึกษาเรื่องกล้องวงจรปิด เราพร้อมที่จะให้คำปรึกษาเรื่องกล้องวงจรปิด กับลูกค้าทุกท่าน สามารถติดต่อเราได้ที่ กล้องวงจรปิดนครปฐม โทร. 081-700-4715,089-203-1737 หรือ 034-306-500 www.กล้องวงจรปิดนครปฐม.com

ติดต่อฝ่ายขาย
034-306-500, 084-118-8766
---TOP---

CCTVBANGKOK | MEDIA SEARCH CO.,LTD. | กล้องวงจรปิดสมุทรสงคราม | กล้องวงจรปิดนนทบุรี | เกี่ยวกับเรา | แผนผังเว็บไซด์ | ทะเบียน ภ.พ. 20 |